truc tuyen cong bo chi so pci 2019 thai nguyen xep hang thu 12
Toàn cảnh buổi Lễ

Đến dự buổi Lễ có ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; đại diện nhiều tổ chức nước ngoài tại Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và chính quyền các địa phương.

truc tuyen cong bo chi so pci 2019 thai nguyen xep hang thu 12
Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Báo cáo PCI 2019 là ấn phẩm thường niên năm thứ 15 liên tiếp do VCCI và USAID hợp tác xây dựng và công bố, nhằm đánh giá và xếp hạng môi trường kinh doanh và chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Với sự tham gia của gần 12.500 doanh nghiệp, PCI là “tập hợp tiếng nói” của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước về mức độ cải cách trên từng lĩnh vực điều hành, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Đặc biệt, lần đầu tiên báo cáo PCI 2019 phân tích về xu hướng tự động hóa và số hoá trong sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam, dự báo các tác động của xu hướng này đối với lao động, việc làm trong thời gian tới.

truc tuyen cong bo chi so pci 2019 thai nguyen xep hang thu 12
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

9:39: Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu: PCI năm 2019 được ghi nhận như một sự kiện lịch sử, khi lần đầu tiên công bố theo hình thức trực tuyến, chỉ có 20 đại biểu tham dự lễ công bố trực tiếp tại hiện trường.

Kết quả PCI năm 2019 cho thấy thông điệp cải cách với những câu chuyện cụ thể, được áp dụng ngay tại các địa phương, cà phê doanh nhân là sự thân thiện của chính quyền và doanh nghiệp tại Đồng Tháp được triển khai tại 40 tỉnh, thành; chỉ số DCCI hiện đang được nhân rộng tại 50 địa phương, các bác sỹ doanh nghiệp, các thực tiễn tốt đang được lan tỏa tại các địa phương.

truc tuyen cong bo chi so pci 2019 thai nguyen xep hang thu 12
Đại diện nhiều tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, lãnh đạo một số chính quyền các địa phương tham dự Lễ Công bố

PCI năm 2019 là cánh chim không mệt mỏi, sự năng động sáng tạo của chính quyền cấp tỉnh gia tăng, công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp cũng có nhiều tiến bộ, khiến bức tranh toàn cảnh của môi trường kinh doanh trở nên sáng sủa hơn một số chỉ số PCI, và có tới 80% số doanh nghiệp bày tỏ sự hài lòng với cách ứng xử của các cơ quan chính quyền.

truc tuyen cong bo chi so pci 2019 thai nguyen xep hang thu 12
Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

9:52: Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam bày tỏ chúc mừng Chính phủ Việt Nam với những chiến lược chủ động trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ông Daniel cho biết: "Năm 2020 là một năm quan trọng, đánh dấu 15 năm thực hiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Trong 15 năm qua, chỉ số PCI có vai trò quan trọng thúc đẩy tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong công tác điều hành kinh tế cấp tỉnh và tạo sự thuận lợi cho sự phát triển khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế. Hoa Kỳ hỗ trợ PCI song song với một số chương trình mục tiêu cải thiện sinh kế của người dân Việt Nam trên mọi miền đất nước".

Trải qua 15 năm – một hành trình không ngắn và đủ dài để Báo cáo năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở Việt Nam (PCI) thực sự đánh dấu tầm quan trọng trong việc ghi nhận những nỗ lực của toàn hệ thống chính trị nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy sự nghiệp phát triển doanh nghiệp ở Việt Nam trong thời kỳ mới. Hiện có 16 quốc gia đã học tập và xây dựng kết quả bộ chỉ số PCI giống Việt Nam. PCI sẵn sàng theo đuổi mục tiêu đưa Việt Nam vào top 4 quốc gia trong ASEAN có môi trường kinh doanh thuận lợi.

truc tuyen cong bo chi so pci 2019 thai nguyen xep hang thu 12
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI trình bày báo cáo PCI năm 2019

10:12: Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI trình bày báo cáo PCI năm 2019 với những nét chính của môi trường kinh doanh Việt Nam. PCI có 10 chỉ số thành phần và 128 bộ chỉ tiêu, đánh giá mọi mặt môi trường kinh doanh tại các địa phương của Việt Nam. 5 doanh nghiệp đang hoạt động thì có 01 doanh nghiệp từng trả lời khảo sát của PCI, trao quyền cho doanh nghiệp nói lên tiếng nói của mình.

truc tuyen cong bo chi so pci 2019 thai nguyen xep hang thu 12
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2019 của 63 tỉnh, thành phố

Theo báo cáo PCI 2019, Quảng Ninh năm thứ 3 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng (73,40 điểm), trong đó có 8 chỉ số thành phần tăng điểm so với năm 2018. Đồng Tháp lập kỷ lục 12 năm liên tiếp đứng trong nhóm top 3 (với 72,1 điểm). Vĩnh Long xếp vị trí thứ 3 và Bắc Ninh xếp vị trí thứ 4. Nhóm cuối bảng xếp hạng là Lai Châu, Bắc Kạn, Bình Phước.

Các nét chính trong điều hành kinh tế các tỉnh qua các năm:

- Năm 2019, tỉnh thấp nhất trong PCI có điểm số 60/100, cho thấy các địa phương đã thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính.

- Điểm bình quân PCI tăng cao nhất trong các năm, với mức điểm hơn 65 điểm. Các địa phương thu hẹp khoảng cách lẫn nhau. Qua điều tra cho thấy, mức độ năng động sáng tạo của các tỉnh gia tăng mạnh mẽ.

- Môi trường kinh doanh cấp tỉnh dưới con mắt của doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn.

- Chỉ số minh bạch là một trong những chỉ số quan trọng được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất. Theo đó, báo cáo PCI 2019 đã chỉ ra, tỷ lệ doanh nghiệp đồng ý với nhận định “thương lượng với cán bộ thuế là phần thiết yếu trong hoạt động kinh doanh” đã giảm từ 53,2% năm 2018 xuống còn 47,1% năm 2019.

- Tuy nhiên, các chỉ tiêu khác như tỷ lệ doanh nghiệp cần có “mối quan hệ” để có được tài liệu của tỉnh, thương lượng về mức thuế và khả năng dự đoán được việc thực thi của chính quyền địa phương đối với pháp luật của Trung ương cần được cải thiện.

- Bên cạnh đó, sự chuyển biến trong một vài khía cạnh của chỉ số này lại thiếu ổn định. Báo cáo đã nêu ra một ví dụ cụ thể như: khi yêu cầu cơ quan chính quyền tỉnh, thành phố cung cấp thông tin, tỷ lệ doanh nghiệp cho biết có nhận được thông tin của năm 2019 chỉ là 65%, trong khi đó, năm 2017 và 2018 lần lượt là 71,4% và 68,8%.

- Tỷ lệ doanh nghiệp cho biết tiếp cận được thông tin về các hợp đồng mua sắm công tại địa phương thông qua các kênh công khai chỉ là 42,9% năm 2019. Đáng nói, con số này của năm 2018 là 55%.

truc tuyen cong bo chi so pci 2019 thai nguyen xep hang thu 12
Xếp hạng chỉ số PCI năm 2019: Thái Nguyên đứng đầu khu vực miền núi phía Bắc

Năm 2019, Thái Nguyên tiếp tục là địa phương nằm trong nhóm tốt trên bảng xếp hạng PCI, tăng 6 bậc so với năm 2018. Cụ thể, Thái Nguyên xếp thứ 12/63 tỉnh, thành, với 67,71 điểm.

truc tuyen cong bo chi so pci 2019 thai nguyen xep hang thu 12
Năm 2019, tỉnh Thái Nguyên có 9 chỉ số tăng điểm và 1 chỉ số giảm điểm

Tỉnh Thái Nguyên có 09 chỉ số thành phần tăng điểm và 01 chỉ số giảm điểm, các điểm thành phần đều có trung vị ở mức 6 điểm. Trong đó, chỉ số đào tạo lao động có điểm số cao nhất với 7,88 điểm; chỉ số gia nhập thị trường có mức tăng cao nhất, từ 6,91 điểm năm 2018, tăng lên 7,36 điểm năm 2019. Một số chỉ số thành phần như: tính năng động của chính quyền cấp tỉnh, đào tạo lao động; chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng lần đầu tiên có mức điểm cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

truc tuyen cong bo chi so pci 2019 thai nguyen xep hang thu 12
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao Kỷ niệm chương cho đại điện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh - tỉnh đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2019

Phát biểu bế mạc Lễ công bố PCI năm 2019, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI cho biết: Sau 15 năm qua, cộng đồng doanh nghiệp ngày càng tín nhiệm đối với chính quyền, và nếu tại thời điểm này, khi Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 thì đây là cơ hội để có những bứt phá.

Chúng ta cần sự đột phá trong tư duy và hành động, đó là mệnh lệnh xuất phát từ thực tiễn, yêu cầu của nội tại của nền kinh tế Việt Nam. Trước cơ hội và thách thức sau dịch bệnh COVID-19 lớn như hiện nay, mỗi doanh nghiệp phải gắng sức nhiều hơn khi chuỗi giá trị toàn cầu phải dịch chuyển, Việt Nam có cơ hội để đón bắt sự dịch chuyển về dòng vốn thương mại đó.

truc tuyen cong bo chi so pci 2019 thai nguyen xep hang thu 12
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao Kỷ niệm chương cho đại điện lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp

Gia tốc trong cải cách thể chế là điều cần thiết, thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân chính là đảm bảo sinh kế cho nhân dân. Trong nền kinh tế Việt Nam có hai con số 10 vô cùng quan trọng đó là Nghị quyết số 10 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nông nghiệp ban hành năm 1988 và hiện nay sau hơn 30 năm đó là Nghị quyết số 10 là nền móng để phát triển kinh tế tư nhân.

Kết quả khảo sát PCI còn là một trong những gợi ý làm tiền đề đối thoại tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp về chủ đề Tái khởi động nền kinh tế diễn ra ngày 9/5 tới./.